Giá nhà liền đất ở Hà Nội và TPHCM đều tăng mạnh

Khảo sát mới nhất của Công ty CBRE cho thấy, trong Quý 2/2017, tại thị trường Hà Nội, 5 dự án nhà ở thấp tầng đã được mở bán, bổ sung thêm 326 căn cho thị trường. Hai dự án nằm tại khu vực phía Tây là Embassy Garden và Romantic Park chiếm 54% tổng nguồn cung mới trong quý.

Thêm vào đó, 38% căn mở bán mới trong quý đến từ khu vực phía Đông với dự án Rice City và Biệt thự Hoa Viên (trong KĐT Đặng Xá). Số lượng các căn mở bán mới trong Quý 2 thấp hơn so với con số 1.200 căn của quý trước, chủ yếu đến từ các dự án quy mô nhỏ. Trong khi đó thì một số dự án cao cấp quy mô lớn được kỳ vọng mở bán từ lâu nhưng vẫn trì hoãn thời điểm ra hàng.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản của CBRE Việt Nam, cho hay thị trường nhà đất trong Quý 2 chứng kiến nhiều diễn biến tích cực, có 1.205 căn được ghi nhận bán trong quý.
Các dự án mới chào bán có mức giá bán ở mức cao như Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda khiến giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2. Cùng với đó, giá thứ cấp trên thị trường cũng tăng 1,7% so với quý trước và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826 USD/m2.
Hầu hết các quận nội thành như Đống Đa, Từ Liêm, Hà Đông và Thanh Xuân đều ghi nhận mức giá tăng từ 0,8% đến 6% so với quý trước.Giá nhà vị trí đẹp có thể tăng tới 30% Đối với thị trường TPHCM, quý 2/2017 chào đón 671 sản phẩm mới chào bán, từ dự án mới cũng như dự án hiện hữu sẵn có trên thị trường. Tại các dự án hiện hữu, chủ đầu tư Cityland tung thêm 100 sản phẩm mới từ dự án Cityland Park Hills tại Quận Gò Vấp và Hưng Phú Invest cũng tung thêm 100 sản phẩm từ dự án Thăng Long Home tại Quận Thủ Đức.
Tính đến giữa năm 2017, tuy khu Đông vẫn chiếm lĩnh thị trường TPHCM về nguồn cung mới (68%), thị trường chứng kiến các đợt chào bán mới đến từ các khu vực khác nhau, bao gồm khu mới nổi là khu Tây (Quận Bình Tân) với 13% tổng nguồn cung mới. Khu Bắc và Khu Nam lần lượt chiếm 10% tổng nguồn cung mới.
Về khả năng hấp thụ, toàn thị trường có 817 sản phẩm được tiêu thụ, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước và giảm 16% so với quý trước. Nguyên nhân sự sụt giảm này, theo CBRE là chủ yếu do thiếu nguồn cung mới có quy mô lớn.
Về giá chào bán trung bình, khảo sát của CBRE cho thấy, giá ở thị trường sơ cấp tăng 15% so với cùng kỳ năm trước và giảm nhẹ 1,5% so với quý trước. Do hạn chế từ nguồn cung mới, hoạt động trên thị trường thứ cấp trở nên sôi nổi hơn, đặc biệt là cho sản phẩm nhà phố và nhà phố thương mại. Giá thứ cấp cho các sản phẩm nhà phố/nhà phố thương mại xây sẵn gần đây chứng kiến mức tăng nhanh tại khu vực Quận 2 và Quận Gò Vấp; giá cho những sản phẩm có vị trí tốt có thể tăng đến 30% trong quý khảo sát. CBRE nhìn nhận, những dự án quy mô của các chủ đầu tư lớn được quảng cáo ở các quý trước chưa có dấu hiệu chuẩn bị khởi công trong quý 2.
Trong khi đó, rất nhiều những dự án có quy mô nhỏ hơn đang được đặt chỗ, do chủ đầu tư đang muốn thử thị trường nhằm đưa ra mức giá tốt nhất trước khi chính thức chào bán vào quý sau.
Từ nay đến cuối năm, “dự báo các dự án quy mô lớn sẽ được khởi động ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn thành phố. Đồng thời, các sản phẩm sẽ đa dạng hơn ở nhiều phân khúc khác nhau.”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE tại TPHCM nêu dự báo./.
Vũ Hồng